Giới thiệu

Giới thiệu Công ty 35 - Chi nhánh Tổng công ty Đông Bắc

Thứ năm - 11/07/2019 04:14
Tự hào vì đã góp phần cùng với quân và dân cả nước làm nên đại thắng lịch sử Mùa Xuân năm 1975, Công ty 35 (Công ty 35 - Trung đoàn 35 năm xưa), thuộc Tổng công ty Đông Bắc đang tiếp tục thực hiện tốt hai nhiệm vụ chính trị: sản xuất - kinh doanh và quân sự - quốc phòng.
Giới thiệu Công ty 35 - Chi nhánh Tổng công ty Đông Bắc

Công ty 35 được giao thực hiện nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh than và quân sự - quốc phòng. Đây là một điểm sáng trong các đơn vị thành viên của Tổng công ty Đông Bắc. Năm 2014, doanh thu trong hoạt động sản xuất - kinh doanh đạt gần 600 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 90 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng.

Công ty đã làm tốt công tác giáo dục, tổ chức quán triệt và chấp hành nghiêm túc Kế hoạch Huấn luyện quân sự của cấp trên cho các đối tượng; tổ chức thành lập Trung đội Tự vệ. Lực lượng dự bị động viên của Công ty được kiện toàn, đảm bảo phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ của đơn vị, tích cực tham gia huấn luyện quân sự, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Kiểm tra huấn luyện của đơn vị hàng năm, 100% nội dung đạt khá giỏi, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, năm 2012 Công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễn tập ĐB12 “Một bên một cấp có một phần thực binh” do Tổng công ty tổ chức, đơn vị đảm bảo an toàn, được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao.
 

cong ty tnhh mot thanh vien 35 phat huy ban linh nguoi linh1430298912
Đồng chí Đại tá Đoàn Văn Thuần, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty đi kiểm tra sản xuất

Anh hùng trong chiến đấu

Tiền thân là Binh trạm 35, được thành lập ngày 20/12/1965, ngay sau khi thành lập, đơn vị được giao nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa trên một tuyến chính và 4 tuyến đường ngang thuộc các chiến trường B1, B2, B3 và tham gia giúp nước bạn Lào. Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện chiến tranh ác liệt, cán bộ, chiến sỹ đơn vị không sợ hy sinh, không ngại khó khăn, gian khổ, luôn đoàn kết, thống nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, vũ khí trang bị phục vụ kịp thời cho chiến trường.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, nhiệm vụ vận chuyển của Binh trạm đã hoàn thành. Để đáp ứng yêu cầu mới, thực hiện tư tưởng chỉ đạo “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”, Binh trạm được chuyển thành Trung đoàn 35, với nhiệm vụ mới là đảm bảo cho các tuyến giao thông trong chiến trường được thông suốt.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ mới, đơn vị đã khẩn trương ổn định tổ chức, biên chế, bổ sung cơ sở, vật chất, phương tiện, bắt tay ngay vào thực hiện việc nâng cấp, làm mới những tuyến đường, những cây cầu..., tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 kết thúc thắng lợi, giải phóng  miền Nam, thống nhất đất nước.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, ngày 3/6/1976, Trung đoàn 35 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Sau khi miền Nam giải phóng, Bắc - Nam một nhà, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Với truyền thống và bề dày kinh nghiệm, Trung đoàn 35 anh hùng tiếp tục được giao nhiệm vụ tham gia xây dựng phát triển kinh tế đất nước, khắc phục hậu quả chiến tranh trên các địa bàn trọng điểm, các công trình trọng điểm, như xây dựng đường số 6 Hòa Bình, Sân bay Sao Vàng, đường sắt Chí Linh - Phả Lại, đường sắt Cao Sơn - Mông Dương, Đường bộ Khe Chàm - Dương Huy… Các công trình này khi hoàn thành đều thấm đẫm mồ hôi, công sức, trí tuệ của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 35.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình quân sự, công nghiệp, dân dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ quý IV/1986, Trung đoàn 35 còn tham gia khai thác than, giải quyết công tác chính sách cho cán bộ, chiến sĩ và giải quyết nhu cầu về chất đốt, phục vụ sinh hoạt của đơn vị.

Thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, sau một thời gian trực thuộc Binh đoàn 12, tháng 12/1994, Trung đoàn 35 được bàn giao về Công ty Đông Bắc (nay là Tổng công ty Đông Bắc) quản lý, với tên gọi mới là Xí nghiệp Khai thác than 35. Đến tháng 4/2007, Bộ Quốc phòng quyết định sáp nhập Xí nghiệp Khai thác than 148 vào Xí nghiệp Khai thác than 35 và chuyển thành Công ty TNHH một thành viên 35 với 2 nhiệm vụ chính trị: khai thác than và nhiệm vụ quân sự - quốc phòng trên địa bàn TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh), đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của Công ty 35.

Phát huy truyền thống anh hùng trên mặt trận kinh tế

Chuyển sang loại hình doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng, hoạt động sản xuất - kinh doanh của đơn vị cũng phải trải nghiệm sự bỏng rát của thương trường như bao doanh nghiệp khác.

Những năm đầu về với đội hình của Tổng công ty Đông Bắc, đơn vị được giao quản lý, bảo vệ, khai thác những mỏ có trữ lượng thấp, điều kiện địa chất phức tạp, điều kiện tự nhiên khó khăn..., với trang thiết bị ban đầu hầu hết là những xe máy dùng trong quân sự thiếu đồng bộ, công nghệ khai thác thô sơ, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ thiếu kiến thức, kinh nghiệm về sản xuất, khai thác than, đội ngũ công nhân phần lớn chưa qua đào tạo...

Giai đoạn 1995 - 1998, lượng than khai thác đạt bình quân 100.000 tấn/năm, thu nhập của người lao động bình quân 1triệu đồng/người/tháng.

Đại tá Đoàn Văn Thuần, Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty 35 cho biết, từ nửa cuối năm 1998 đến năm 2000 là giai đoạn có nhiều khó khăn, thách thức lớn đối với Công ty. Công tác tổ chức cán bộ và bố trí lao động đã có nhiều thay đổi. Năng lực quản lý kỹ thuật hầm lò còn hạn chế, diện khai thác lộ thiên đã hết, phải chuyển toàn bộ sang khai thác hầm lò, nên bị hụt hẫng về sản lượng khai thác. Mỏ vỉa địa chất phức tạp, than phẩm cấp thấp chiếm tỷ lệ cao trong toàn bộ sản lượng. Sản xuất cung vượt cầu, sản phẩm không tiêu thụ được đã tác động trực tiếp đến đời sống của cán bộ, công nhân viên chức, lao động của Công ty.

Trong giai đoạn này, Công ty 35 đã mạnh dạn đầu tư mua sắm, đổi mới thiết bị, áp dụng công nghệ trong sản xuất. Công ty đã thay mới 100% các thiết bị sản xuất trong hầm lò và các thiết bị an toàn; thay thế toàn bộ vận tải trong lò bằng goòng… Chỉ trong 2 năm, Công ty đã đầu tư 254 triệu đồng cho các thiết bị an toàn. Năng lực vận tải của Công ty có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển 9.000 - 10.000 tấn than/tháng. Đồng thời, Công ty chủ động đề xuất phương án khai thác hầm lò ở hai khu vực mới, chú trọng việc đào tạo người lao động…

Nhờ những giải pháp kịp thời đó mà sản lượng than khai thác than đã tăng trở lại, từ 55.747 tấn (năm 1999) lên 82.531 tấn (năm 2000). Thu nhập của người lao động cũng được tăng trở lại và giữ ổn định ở mức trên 1 triệu đồng/người/tháng.

Từ năm 2001, thực hiện cơ chế quản lý tập trung của ngành than, cụ thể là của Tổng công ty Đông Bắc, “Công ty 35 luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động đầu tư trang thiết bị, đào tạo người lao động. Do đó, dù địa bàn sản xuất của Công ty phân tán, trữ lượng tài nguyên đang ở giai đoạn tận thu, trình độ năng lực của một số cán bộ, công nhân hầm lò còn hạn chế…, nhưng Công ty 35 đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc cho biết.

Nhiều năm liên tiếp, từ năm 2009 đến năm 2014, sản lượng khai thác bình quân của Công ty đã tăng từ 400.000 tấn than/năm lên 550.000 tấn/năm, doanh thu hàng năm tăng từ 335 tỷ đồng lên 658 tỷ đồng, thu nhập của người lao động tăng từ 6 triệu đồng lên đến mức bình quân 9.659.763 đồng/người/tháng. Các chỉ tiêu về sản xuất - kinh doanh đều đạt từ 110 đến 120% kế hoạch đề ra, là đơn vị dẫn đầu của Tổng công ty về sự phát triển bền vững, ổn định.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, với những thành tích xuất sắc trong sản xuất - kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, Công ty 35 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và địa phương, Tổng công ty ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội...

Vào dịp tổ chức kỷ niệm 50 thành lập Công ty tới đây (20/12/1965-20/12/2015), Công ty 35 sẽ vinh dự được đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba do Đảng, Nhà nước tặng thưởng.

  Ý kiến bạn đọc

, . : 60