Những mốc son lịch sử

Chuyện về vị Tướng anh hùng của Đơn vị anh hùng

Thứ sáu - 18/12/2015 05:20
Ông chợt giật mình nhận ra ngoài kia mùa đông - cái mùa mà Ông yêu nhất trong năm đã về và dường như về muộn hơn quy luật. Chút trầm ngâm suy tư sau chuỗi ngày liên tục chạy đua với thời gian để không lỡ hẹn với cả núi công việc bỗng trở nên giá trị với Ông hơn bao giờ hết. Ông muốn lật giở từng mảnh ký ức, nhớ về những gì đã qua, muốn gom nhặt, chắt chiu những gì đã có, thấy nâng niu hơn, trân trọng hơn những gì mà cuộc sống mang lại cho mình. Một năm về trước, niềm vui đã vỡ òa trong Ông cùng đồng đội khi Đơn vị Ông được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đúng dịp tròn hai mươi năm xây dựng và phát triển. Và hôm nay, khi tiết đông về, nỗi lòng của người “sống chết” với lý tưởng đã chọn lại tuôn chảy như không có điểm dừng. Ông xúc động, đồng đội của Ông cũng xúc động khi tên Ông lại được xướng lên trong danh sách vinh danh "Anh hùng Lao động" trước Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Ông là doanh nhân khoác áo lính - Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Đông Bắc - Bộ Quốc phòng
Anh hùng Lao động Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển
Anh hùng Lao động Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển

          "Lấp lánh" phẩm chất anh hùng

          Đã có rất nhiều anh hùng sinh ra từ khói lửa chiến tranh. Nhưng trong hòa bình cũng đã có những người lính anh hùng. Họ không giáp mặt với kẻ thù nhưng lại đối diện với biết bao vấn đề ngổn ngang của cuộc sống. Họ mặc quân phục, không nổ súng nhưng phẩm chất anh hùng vẫn lấp lánh... Đại tá Đỗ Mạnh Giáp - Chủ nhiệm chính trị Tổng công ty Đông Bắc mở đầu câu chuyện cùng chúng tôi như thế và anh tự tin khảng định rằng, khai thác bất cứ ai ở đơn vị về Tổng giám đốc của anh - Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển cũng dễ tìm thấy vẻ "lấp lánh" ấy.
          Sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng ở một vùng quê thuần nông Thái Bình, nhập ngũ tháng 12 năm 1974 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, trải qua Khóa huấn luyện đi B với nhiều cương vị công tác trong Quân đội, từ chiến sỹ Ban huấn luyện F371 đến Trưởng ban kinh tế F395 - Quân Khu 3. Đóng quân từ miền Trung du đến những dải đất biên cương những năm tháng chiến tranh biên giới và hiện nay, ở cương vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Đông Bắc - Bộ Quốc phòng, có thể nói cuộc đời binh nghiệp của Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển gắn phần nhiều với than, với Vùng mỏ Quảng Ninh. Tình yêu quê hương đất nước, lý tưởng sống, phẩm chất của một người lính là nền tảng, động lực để Ông không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt lên chính mình trở thành một vị Tướng, một Doanh nhân, cống hiến sức lực, trí tuệ cho công cuộc phát triển kinh tế và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm dự án Alumina Nhân Cơ - Đăk Nông năm 2010
 
          Năm 1995 là năm đáng nhớ với Phạm Ngọc Tuyển, Ông bảo Ông "bén duyên" với hòn than cũng từ ấy. Ông nhận nhiệm vụ Giám đốc Xí nghiệp Khai thác Khoáng Sản khi Công ty Đông Bắc mới được thành lập. Đó là những bước đi bỡ ngỡ. Đông Bắc, với danh nghĩa là đơn vị quân đội, được giao một số diện sản xuất nhỏ lẻ đã bị cày xới nhơm nhở bởi nạn khai thác than trái phép, trữ lượng thấp và nằm trong những vùng sâu, vùng xa khó khăn đủ bề. Sở dĩ được giao những diện sản xuất như vậy bởi Đông Bắc còn có nhiệm vụ quan trọng không kém sản xuất than đó là tiên phong đi đầu lập lại trật tự tại Vùng mỏ. Thiếu tướng bồi hồi nhớ lại: "Khi ấy chúng tôi đã bắt tay vào một cuộc trường chinh không kém thời ra trận. Với một ý chí cao: cắm mốc và kiên quyết dẹp những lò than trái phép! Bằng cách làm của mình và bằng trái tim Người lính, cán bộ chiến sỹ đã vận động, thuyết phục những con người lầm lỡ, ngộ nhận về lối sản xuất vô phép từ bỏ sự nguy hiểm, coi thường pháp luật trả lại bình yên cho mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Và, không ít trong số họ đã được Đơn vị đón nhận cho đi đào tạo nghề để rồi họ đã trở thành những người thợ có nghề, sản xuất bài bản, kỷ cương trong đội hình Đông Bắc..."
          Sản xuất kinh doanh trong một lĩnh vực hoàn toàn mới – nghề mỏ, không đơn giản bởi tất cả mới bắt đầu. Song đã từng trải qua nhiều cương vị công tác của thời kỳ đầu khó khăn đã cho Phạm Ngọc Tuyển nhiều kinh nghiệm trước thử thách: Không có việc gì khó! xác định chiến lược làm ăn lâu dài theo hướng đầu tư công nghệ cấp tiến hướng đến sản lượng ngày càng cao và hiệu quả, Đơn vị đã từng bước sắp xếp lại lực lượng, đẩy mạnh đào tạo đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, công nhân lành nghề, mua sắm thiết bị hiện đại, xiết chặt quản lý ranh giới mỏ, làm tốt quản trị giá thành, chăm lo đời sống cán bộ chiến sỹ, người lao động... để rồi, sau bốn năm làm Giám đốc, Ông đã đưa Xí nghiệp Khai thác Khoáng Sản trở thành Đơn vị SXKD bài bản, hiệu quả, vững mạnh toàn diện của Đông Bắc.
 

 
          Tố chất Phạm Ngọc Tuyển đã "lọt" vào mắt tổ chức, cấp trên đã thăng chức đưa Ông lên Phó giám đốc, sau này là Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc. Một chỉ huy nhiều kinh nghiệm, được đào tạo hai chuyên môn Kỹ sư lâm nghiệp và Kỹ sư mỏ, Phạm Ngọc Tuyển được giao phụ trách nhiều lĩnh vực quan trọng của doanh nghiệp lớn. Ông đã giúp việc Tổng giám đốc bằng tất cả tâm huyết và sức sáng tạo của mình. Phạm Ngọc Tuyển đặc biệt coi trọng chữ "biết". Ông thích câu châm ngôn: “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng”. Chữ "biết" trong Ông còn luôn đồng nghĩa với điều làm nên sức mạnh của quân đội, đó chính là tính kỷ luật, kỷ cương, trên dưới rõ ràng. Cũng bởi vậy, gần chục năm làm cấp phó, Ông luôn nhận được sự tin cậy, quý mến của cấp trên, đồng đội, đồng nghiệp và cấp dưới. Nhiều năm phụ trách công tác an toàn, kỹ thuật - khâu trọng yếu của nghề mỏ, Phạm Ngọc Tuyển không chỉ nổi bật ở lĩnh vực chuyên môn, có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả trong SXKD mà mọi người còn luôn thấy Ông "lấp lánh" khí chất của một người anh hùng trong các sự cố mỏ, các cuộc cứu hộ, cứu nạn ở Đông Bắc và Ngành than. Ông thường giành phần mình xông pha vào những nơi nguy hiểm nhất khi đồng đội đang cần, chẳng toan tính, e ngại, cứ quên mình. Để rồi sau những vụ "trận mạc" ấy Ông ghi thêm "kỷ lục ngủ" cho đời mình, có khi thông cả ngày đêm không cần ăn. Đôi lúc Phạm Ngọc Tuyển rưng rưng ngắm lại những bức ảnh cứu hộ, Ông không nhận ra mình khi thì với gương mặt thất thần xót xa đồng đội, khi thì nhem nhuốc bùn than và lúc ấy Ông thấm thía lời của Bác hơn bao giờ hết "sản xuất than như quân đội đánh giặc".
 
  
Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thăm khu nhà ở công nhân Tổng Công ty Đông Bắc                
          
         Thỏi thép đã đi qua lửa...
          Cầm trên tay bản báo cáo thành tích của Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển dày 11 trang do Chủ nhiệm Giáp cung cấp thú thực tôi không kiên nhẫn đọc hết được. Chỉ một cảm nhận rất rõ rằng, đằng sau bản báo cáo ấy là cuộc đời binh nghiệp đầy vinh quang của một vị Tướng thời bình. Đồng đội là những người hiểu Tướng Tuyển nhất, họ tự hào về Ông và họ cũng biết ơn Ông. Họ rõ hơn ai hết Ông chẳng háo danh, càng không bao giờ thích đánh bóng tên tuổi bản thân, sống khiêm nhường giản dị. Nhưng Đông Bắc với Ông là tất cả! ở đó là tình yêu thương, là máu thịt, là gia đình, là mồ hôi nước mắt, là niềm tự hào, trách nhiệm và hơn thế nữa. 16 năm qua trên cương vị chỉ huy, quản lý, điều hành một doanh nghiệp lớn trong đó có gần 8 năm với vai trò Tư lệnh - Tổng giám đốc, Ông đã toàn tâm dốc sức lực, trí tuệ cùng tập thể CBCS - CNVCLĐ làm nên một Đông Bắc Anh hùng với những bước tiến lớn mạnh vượt bậc, trở thành "kỳ tích" sau hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển. Những con số biết nói: doanh thu tăng 50 lần, lợi nhuận tăng 96 lần, nộp ngân sách nhà nước tăng 108 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 15 lần... là minh chứng sống động nhất cho bước tiến "thần tốc" ấy. Người ta thường nói "thời thế tạo anh hùng". Với Phạm Ngọc Tuyển và Đông Bắc không phải ngoại lệ! Nếu ngoại cảnh và môi trường SXKD nghề mỏ vẫn thuận lợi như dăm bảy năm về trước, nếu không có sự thay đổi trong quản lý ngành mỏ hẳn mọi người có nhận ra vẻ "lấp lánh" diệu kỳ nơi Ông và Lính thợ Đông Bắc? Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu tác động đã làm cho các doanh nghiệp của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ngành khai khoáng, sản phẩm tiêu thụ chậm, cạnh tranh vô cùng khốc liệt; địa bàn hoạt động của Tổng công ty thì trải khắp các tỉnh, thành trong cả nư­ớc, chủ yếu là vùng sâu, vùng xa, khó khăn về phát triển kinh tế xã hội; tài nguyên phân tán... Nhưng dường như với vị Tướng này thì không có khái niệm khó khăn, tất cả là nhiệm vụ, mà nhiệm vụ là phải hoàn thành. "Những doanh nhân mặc áo lính chúng tôi nhập cuộc thương trường không chỉ bằng trái tim, khối óc, mà còn với tinh thần xung kích của những người lính thực thụ, không ngại xông pha nơi khó khăn, gian khổ, với tinh thần “sản xuất cũng là một mũi tiến công” để chinh phục chính mình, chinh phục bạn hàng, đối tác..." - Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển chia sẻ. Ông bảo, tài nguyên Đông Bắc trời cho lại thuộc diện "con nhà khó" thì phải tính sao thật tiết kiệm, tận thu triệt để, đưa khoa học công nghệ vào áp dụng, tăng cường gia công chế biến, đẩy mạnh công tác nhập khẩu than đáp ứng nhu cầu thị trường và làm tốt công tác quản trị chi phí. Đó là vấn đề mấu chốt để Đông Bắc có hiệu quả trong SXKD, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đó cũng chính là trách nhiệm với đất nước, với con cháu sau này.
          Với tầm nhìn chiến lược và quyết đoán, Ông đã trăn trở cùng Lãnh đạo, Chỉ huy Đơn vị tập trung giải quyết hàng loạt bài toán khó như cân đối các chỉ tiêu của một doanh nghiệp lớn, lo thủ tục, vốn liếng để đầu tư ruộng mỏ cho tương lai cùng những vấn đề cốt lõi để đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững như kỹ thuật, công nghệ, môi trường, an toàn, phát triển nguồn nhân lực... trong đó vấn đề con người - giá trị cốt lõi được quan tâm toàn diện. Ông đã đề ra chế độ thu hút, sử dụng, đãi ngộ, bồi dưỡng phát triển nhân tài hợp lý, trả lương thỏa đáng cho những người có tài và chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần người lao động... Ông quan tâm đặc biệt đến chính sách thu hút người lao động làm việc trong hầm lò - vấn đề "nóng" của ngành than hiện tại và tương lai. Đó là kết hợp với các trường tổ chức tuyển dụng, chiêu sinh con, em tại địa phương nơi các đơn vị đứng chân để sau khi ra trường, họ sẽ gắn bó với đơn vị, với chính mảnh đất quê hương mình. Đó là lo vấn đề nhà ở khang trang cho công nhân, đó là đầu tư môi trường làm việc xanh sạch đẹp, năng suất hơn, an toàn hơn. Dù có bận bịu đến đâu, định kỳ Ông vẫn dành thời gian đối thoại trực tiếp với các Quản đốc, Phó quản đốc lắng nghe nhịp đập sản xuất và tâm tư nguyện vọng của những người trực tiếp làm ra hòn than... Nhờ chính sách quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực, đến nay Đông Bắc đã có 1.700 kỹ sư và cử nhân, trên 500 người có trình độ cao đẳng và trên 8.000 công nhân kỹ thuật, thực sự là nguồn lực quan trọng, quý giá đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Đơn vị.
 

 
          Trong rèn luyện đội ngũ cán bộ, CNVC, lao động, Tổng giám đốc Phạm Ngọc Tuyển đã đề ra tư tưởng "Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; làm đúng, làm trúng, làm quyết liệt và làm có hiệu quả". Từ tư tưởng đó, trong thực hiện nhiệm vụ, đội ngũ của Ông đã phát huy được tính sáng tạo, cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào SXKD mang lại hiệu quả, tiết giảm chi phí, mang lại lợi ích kinh tế lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhiều sáng kiến được đánh giá cao, các đơn vị trong ngành than đã đến tham quan và áp dụng. Năm 2012, Ông đã tập trung xây dựng đề tài "Nâng cao năng lực sản xuất than tại Tổng công ty Đông Bắc". Đề tài đã được Hội đồng sáng kiến khoa học TKV đánh giá, nghiệm thu, công nhận, được Cục Khoa học quân sự Bộ Quốc phòng thẩm định báo cáo xác nhận và áp dụng đề tài vào hoạt động sản xuất có hiệu quả.
          Năm 2014, Ông cùng các đồng nghiệp nghiên cứu và xây dựng Giải pháp “Quy hoạch khai thác, đổ thải, vận tải, thoát nước khu vực khai thác lộ thiên Tây Khe Sim và Khe Tam" được Hội đồng sáng kiến Tổng công ty thẩm định và áp dụng vào thực tiễn. Đây là một kỷ niệm đẹp với những người tham gia điều hành, với vị Tổng chỉ huy Phạm Ngọc Tuyển, còn lợi ích nhìn thấy rõ nét với Đông Bắc là làm giảm cung độ vận tải đất đá thải, tạo sự đồng bộ, liên thông nhịp nhàng về công tác vận tải của các đơn vị trong khu vực, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết giảm chi phí hàng trăm tỷ đồng...
 

Trên công trường thi công tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng
 
          "Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm" là phẩm chất nổi trội nhất ở vị Chỉ huy quyết liệt này. Bản lĩnh của người lính làm kinh tế đi lên từ "tay không" đã được tôi luyện cho ông hiểu hơn vai trò "Người cầm lái", đó là càng những "cung đường khó" càng phải sáng tạo và quyết liệt hơn. Bởi vậy thật thiếu sót nếu không nhắc đến một 'bước ngoặt" đáng nhớ của Tổng công ty Đông Bắc. Đó là việc thay đổi quản lý từ hai cấp trên đồng lãnh đạo sang Bộ Quốc phòng thống nhất quản lý toàn diện trực tiếp vào cuối năm 2013. Trong lúc khó khăn muôn bề từ thị trường, sự thay đổi này biết sẽ kéo theo bao thách thức nữa khi gần 20 năm mọi hoạt động SXKD, cơ chế quản lý, cơ sở hạ tầng, tài nguyên để phát triển... đều do Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam quản lý, rồi cả áp lực trước những thông tin trái chiều về sự "chia tách"... Phạm Ngọc Tuyển đã có những đêm thức trắng trằn trọc với cả những giằng xé nội tâm. Nhưng cuối cùng bản lĩnh đã cho Ông vượt lên chính mình với sự rạch ròi giữa lý chí và tình cảm: Một chiếc áo chật cần một chiếc áo mới đủ độ cho sự phát triển của cơ thể, tương tự sự thay đổi này hoàn toàn phù hợp với quy luật, sẽ là cú hích, là động lực cho sự phát triển! Còn tình nghĩa với TKV, với những người Thợ mỏ, không có gì thay đổi, vẫn thủy chung, tình nghĩa vẹn toàn bởi tất cả vẫn cùng chung một mái nhà, chung một bầu trời, chung một dòng sông... vẫn chung một sự nghiệp khai khoáng làm giàu cho đất nước. Ông và Lính thợ Đông Bắc luôn biết ơn sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo TKV qua các thời kỳ, sự đùm bọc yêu thương của những người Thợ mỏ để Đông Bắc luôn được khảng định mình là người lính xông pha trong những phần việc khó, cùng Tập đoàn ghi những chiến công...
          Mang trong mình vai trò của người lính trên hai mặt trận, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển đã tham mưu, đề xuất giải pháp “huấn luyện, xây dựng lực lượng tại chỗ, vừa giỏi sản xuất kinh doanh trong thời bình vừa là đội quân tinh nhuệ trong bảo đảm các công trình cầu đường, hầm ngầm và vận tải phục vụ chiến đấu” được cấp trên đánh giá, ghi nhận. Từ đó, Tổng công ty Đông Bắc không ngừng củng cố xây dựng, phát triển hai Lữ đoàn dự bị động viên 596 và Lữ đoàn 598 vững mạnh, xứng danh Đơn vị anh hùng.
          Anh em Đông Bắc thường nói với nhau rằng họ nể trọng phong cách điều hành, đức bao dung và phép cầm quân của Tướng Tuyển - đó là “Tâm lệnh” hơn “khẩu lệnh”; Ông nắm chiến lược còn anh em giỏi chiến thuật (tăng quyền chủ động trong điều hành sản xuất cũng như cân đối các kế hoạch dài hơi của đơn vị). Ông vô cùng quyết liệt và sâu sát nhưng luôn thương yêu và bảo vệ quân của mình. Ông quan niệm, doanh nghiệp phát triển phải dựa trên 3 yếu tố đó là: Chất lượng của doanh nghiệp, sự đổi mới và sáng tạo, sự tiên phong bứt phá. Trong đó vai trò chỉ huy mang tính quyết định. Bởi thế, Ông luôn đặt niềm tin vào những "Tư lệnh ngành" - Khối phòng ban đầu tầu Tổng công ty và những "Thủ lĩnh xung trận" - Giám đốc các Đơn vị. Người ta thấy mắt ông rực sáng khi nhắc đến những cái tên đã thành công trong gian khó như Công ty 35, Công ty 45, Công ty 91... hay các Công ty: Khe Sim với sản lượng than dẫn đầu cùng những giải thưởng môi trường danh giá; Đầu tư, Xây dựng và Thương mại với Tuyến đê biển chắn sóng Vĩnh Tân tiếng tăm lẫy lừng... Ông bảo còn gì hạnh phúc hơn khi mình đặt niềm tin ở anh em mà họ không phụ lòng mình.
          Còn nhớ năm trước tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận danh hiệu "Anh hùng Lao động" của Tổng công ty Đông Bắc, không ít người ấn tượng với những con số: sản lượng than lên tới 5 triệu tấn, chiếm trên 10% toàn quốc; doanh thu đạt trên 10 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên một ngàn tỷ đồng mỗi năm. Đông Bắc đang hội tụ sức mạnh vươn tới tầm vóc Binh đoàn kinh tế hùng mạnh và lan tỏa không chỉ trong sản xuất than, khoáng sản rắn mà đã thành công với vai trò là Nhà thầu trong thi công các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, nhiệt điện, xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng, các công trình QP - AN của đất nước. Đông Bắc đang tiến công vào những "trận địa" mới như nhập khẩu than cho nhu cầu các ngành kinh tế đất nước song hành với đầu tư sản xuất than ra nước ngoài; tiên phong đột phá vào ngành công nghiệp Titan; thi công các công trình ngầm quốc gia; rà phá bom mìn đem lại sự bình an phát triển kinh tế đất nước. Đông Bắc đã thực sự trở thành một doanh nghiệp có uy tín và phát triển toàn diện, có thứ hạng trong các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam... như Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng - Thượng tướng Lê Hữu Đức đánh giá "đây là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng để các đơn vị khác học tập"
          Nhưng có lẽ, ấn tượng với tôi là nhận xét của hai vị Tướng khác về Tướng quân Phạm Ngọc Tuyển. Người thứ nhất - Thiếu tướng, PGS.TS Trần Trung Tín, Cục trưởng Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng: "Phạm Ngọc Tuyển xứng danh Tướng lĩnh thời bình, một con người trí tuệ và bản lĩnh, luôn trung thực, dám đối mặt với thách thức, cạnh tranh, dám thay đổi một cơ chế, phá thế độc quyền miễn sao mang hiệu quả kinh tế cao cho Đơn vị, cho ngành khai khoáng và đất nước. Đó chính là hành động anh hùng!..". Còn người thứ hai là Tổng giám đốc tiền nhiệm của Ông - Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Đạt đã nhận xét về Phạm Ngọc Tuyển thật ngắn gọn: "Anh ấy là một thỏi thép đã đi qua lửa!"
 

 
          Vì một cuộc sống nở hoa...
         Phạm Ngọc Tuyển là người đặc biệt yêu hoa, Ông bảo đời lính của Ông có thiếu thốn đến đâu thì những nơi Ông đã đi qua cũng không thiếu được hoa trong doanh trại, trong góc riêng của người chiến sỹ. Tình người trong cuộc sống chính là hoa ở đời. Ông cho rằng: cội nguồn của những thành tích đáng tự hào của Đông Bắc và cá nhân Ông đều xuất phát từ phầm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, đó là ý chí và kỷ luật, là lòng trung thành và niềm tin - là tình yêu thương cuộc sống, yêu thương con người. Bởi vậy, việc xây dựng Tổng công ty Đông Bắc “Đoàn kết - Pháp luật - An toàn - Hiệu quả - Nghĩa tình” vừa là mục tiêu, định hướng đồng thời cũng là trách nhiệm, tình cảm của những người Lính thợ đối với đất nước.
          Là một doanh nhân khoác áo lính, hơn ai hết, Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển hiểu rõ: nếu chỉ quan tâm đến kinh doanh thôi chưa đủ, việc xây dựng bản lĩnh chính trị và giữ gìn phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế là hết sức quan trọng để xứng đáng là "đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất và đội quân công tác ". Hai chữ “Nghĩa tình” ở đây nói lên nhiều điều. Trước tiên nó là tình cảm với nhiệm vụ cấp trên giao; tiếp đó là nghĩa tình giữa con người với con người; giữa đồng đội với đồng đội; nghĩa tình với nhân dân, với thế hệ đi trước, với đồng nghiệp, với đối tác khách hàng... chính "nghĩa tình" đã đưa con người Đông Bắc trở thành hình ảnh của sự thân thiện với môi trường, gắn bó với cộng đồng, nghĩa tình, thủy chung với đồng đội.
 

Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển trao nhà cho nhân dân đảo Trần - huyện Cô Tô - tỉnh Quảng Ninh
 
          Với vị Tư lệnh sắc sảo này "Thế trận lòng dân" luôn là phương châm xuyên suốt trong chiến lược chỉ huy của Ông. Ông nhớ xưa kia danh Tướng kiệt xuất Trần Hưng Đạo đã nhắc nhở vua Trần Anh Tông: “Khoan thư sức dân, làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước”. Vả lại, Quân đội ta là của nhân dân, từ nhân dân mà ra. Thế nên, trong tư duy Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển nhân dân chính là máu thịt của quân đội. Nhiều năm qua công tác hậu phương quân đội và các hoạt động từ thiện xã hội được xem như một bổn phận thiêng liêng của người Lính Đông Bắc. Đơn vị đã đóng góp giá trị hàng trăm tỷ đồng, hàng vạn ngày công cộng với nguồn quỹ phúc lợi ủng hộ các chương trình kinh tế cộng đồng; xây nhà tình nghĩa; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; giúp đỡ đồng đội nghèo và đồng bào miền núi, hải đảo... Từ sự ủng hộ ý nghĩa này, nhiều ngôi trường, hàng trăm ngôi nhà mới khang trang cho ngư dân biển đảo xa xôi hay khu vực nông thôn, miền núi khó khăn khắp dải đất chữ S đã được xây dựng, bàn giao đến những địa chỉ xứng đáng. Với Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển, thứ "quà tặng đời người" mà Lính thợ Đông Bắc mang đến cho mỗi vùng đất nghèo sẽ làm cho cuộc sống nở hoa. Hầu hết các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khi hỏi về Doanh nghiệp quốc phòng trấn ải vùng Đông Bắc Tổ quốc của Tướng quân Phạm Ngọc Tuyển đều có chung nhận xét: "Họ luôn hoàn thành xuất sắc cả hai nhiệm vụ vinh quang, đó là góp phần xây dựng khu vực phòng thủ phía Bắc và phát triển kinh tế đất nước. Họ không chỉ SXKD hiệu quả mà luôn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, biết hài hòa các lợi ích, biết chia sẻ, đùm bọc nhân dân... Họ xứng danh Anh hùng!"
         Có người đã ngưỡng mộ vị Tướng quân của Đông Bắc mà nhận xét rằng "Văn hóa con người Phạm Ngọc Tuyển thể hiện gốc văn hóa của bậc sỹ phu, quân tử" cũng thật đáng. Ông là người thấy lợi chẳng bỏ nghĩa, thấy chết chẳng đổi lòng, dám đấu tranh đến cùng những tiêu cực vốn nảy sinh trong cuộc sống nhưng luôn ăm ắp một tấm chân tình và bao dung. Không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy đằng sau vẻ rắn rỏi của ánh thép đã qua lửa kia là cả hồn thơ trong người chiến sỹ. Ông vẫn xúc động mỗi khi bộc bạch nỗi niềm về quê hương nơi vùng quê châu thổ Sông Hồng, ở đó có những ký ức không thể xóa nhòa về những đồng thơm dạ lúa, khói lam chiều chấp chới cánh cò bay, cùng những con người hồn hậu chất phác đã đi vào nhạc và thơ như bức tranh biết ngân lên những thanh âm trong trẻo. Ở đó là tuổi thơ Ông và tất cả những gì cần cho hành trang theo Ông cất bước: Là nếp nhà mà ở đó bản lĩnh chiến đấu của người Cha là linh hồn soi sáng lý tưởng sống trong Ông, là dáng tảo tần bao dung của người Mẹ luôn nuôi dưỡng, vỗ về tâm hồn Ông. Những ca khúc về tình yêu quê hương đất nước, về tình đồng chí đồng đội thiêng liêng và cả những giai điệu nồng nàn về tình yêu đôi lứa vẫn luôn làm trái tim vị Tướng quân thổn thức. Phải chăng chính quê hương, nếp nhà và bản lĩnh Người chiến sỹ đã tạo nên cốt cách của Người anh hùng Phạm Ngọc Tuyển! Người ta thường nói, người có chí lập thân để vẻ vang cha mẹ là người có hiếu. Đối với Phạm Ngọc Tuyển không chỉ có vậy. Biết rõ ước mong của đấng sinh thành, nên khi đã thành danh, cuộc sống khá giả, Ông càng trọn tình, hiếu nghĩa, biết giữ phép tắc, dành thời gian quan tâm đến người thân, họ hàng, giúp đỡ người nghèo, những mảnh đời bất hạnh, những người thân của đồng đội đã hy sinh vì đất nước. Và Ông coi đó là hạnh phúc, là sự hưởng thụ của cuộc đời!


Anh hùng Lao động Phạm Ngọc Tuyển tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX năm 2015
 
          Tiễn khách đi dưới khuôn viên trụ sở của Đơn vị chính quy, ngăn nắp nhưng đẹp sinh động như một bức tranh mà sắc màu và mọi đường nét tươi rói, Thiếu tướng cười vui cảm ơn tôi vì cuộc gặp đã cho Ông một buổi chiều sống "chậm" hơn. Nhưng tôi lại thầm cảm ơn vị Tướng quân thân thiện, chất phác của những người Lính thợ Đông Bắc - Ông đã truyền cho tôi nguồn cảm hứng để ngòi bút thăng hoa - đã lâu rồi mới có được.
          - Lúc này, Ông nghĩ gì về danh hiệu, thưa Thiếu tướng? tôi buột miệng hỏi.
          Vẫn phong thái của một người điềm tĩnh, Ông trả lời: Có được những thành công như ngày hôm nay với tôi là cả một hành trình chứ không phải là điểm đến, chưa bao giờ tôi dám đặt ra mục tiêu phấn đấu trở thành Anh hùng. Chỉ biết lao động quên mình. Giờ thì "đỏ ngực" thật rồi, Huân chương Lao động, Huân chương Chiến công và bao danh hiệu, phần thưởng quý giá của đời binh nghiệp, đời doanh nhân đều có, với tôi mãn nguyện hơn mong ước. Thực ra tôi luôn tâm niệm rằng, cuộc đời này không phải cộng những việc đã làm mà chính là khát vọng thực hiện. Đạt được danh hiệu Anh hùng đã khó nhưng để mọi người ghi nhận danh hiệu Anh hùng trong lòng họ là điều trăn trở, là thách thức trong tôi. Tôi nguyện sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn để không phụ niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân đã dành cho tôi và CBCS - CNVCLĐ Tổng công ty Đông Bắc!
          Vâng, tôi rất tin vì cụm từ "Kỷ luật - Danh dự và Sáng tạo" luôn đồng hành cùng lời nói và hành động của vị Tướng anh hùng và những người Lính thợ Đơn vị anh hùng này./.

Tác giả bài viết: - Tùy bút của Nhất Hoa -

Nguồn tin: (Theo Văn nghệ Quân đội số 835 tháng 12/2015)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
, . : 60