Khoa học và Công nghệ

Công ty TNHH MTV 91 đón Đoàn cán bộ, nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH MTV 35 đến tham quan lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm ZRY

Thứ năm - 18/07/2019 03:54
Thực hiện kết luận của Tổng Giám đốc Tổng công ty tại Hội nghị đánh giá kết quả ứng dụng công nghệ đào chống lò bằng vì neo và một số công nghệ nổi bật tại các mỏ hầm lò thuộc Tổng công ty Đông Bắc diễn ra vào ngày 02/7/2019 tại Trung tâm Điều hành Tổng công ty, trong đó có ý kiến chỉ đạo phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện địa chất của các đơn vị trong Tổng công ty. Ngày 16/7/2019, Đoàn cán bộ, nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH Một thành viên 35 đã đến tham quan công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm ZRY tại Công trường Khai thác hầm lò số 2, Công ty TNHH Một thành viên 91.
          Đoàn tham quan Công ty TNHH Một thành viên 35 gồm 20 đồng chí do đồng chí Thượng tá Đậu Xuân Thân - Phó Giám đốc, thay mặt lãnh đạo, chỉ huy Công ty làm Trưởng đoàn cùng chỉ huy các cơ quan, đơn vị và thợ lò của đơn vị. Đoàn đã nghe đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Vĩnh, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc giới thiệu khái quát về Công ty TNHH Một thành viên  91; đồng chí Thiếu tá Lê Văn Lượng - Phó giám đốc phụ trách công tác kỹ thuật, đồng chí Nguyễn Văn Miền - Trưởng phòng Kỹ thuật và chỉ huy Công trường 2 giới thiệu về công nghệ khai thác mới.
         
          Kết quả nghiên cứu và đưa vào áp dụng thành công sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, sử dụng giàn chống mềm ZRY cho điều kiện vỉa dốc 45-:-90˚, vỉa than có sự thay đổi về chiều dầy cho thấy, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của lò chợ đạt được tương đối khả quan như:
          Việc bố trí hệ thống đường lò và biểu đồ tổ chức sản xuất đơn giản. Sản lượng khai thác đạt từ 8.000 tấn/tháng, Năng suất lao động đạt từ 5,0 ÷ 5,5 tấn/người/ca; chi phí mét lò chuẩn bị và tổn thất than đều giảm so với các lò chợ áp dụng sơ đồ công nghệ khai thác lò dọc vỉa phân tầng. Ngoài ra, lò chợ được thông gió bằng hạ áp chung của mỏ nên điều kiện làm việc và mức độ an toàn được nâng cao. Hơn nữa, áp dụng công nghệ mới này công nhân được làm việc dưới xà của giá chống, ít xảy ra sự cố an toàn hơn so với Công nghệ khai thác bằng lò Dọc vỉa phân tầng, giải quyết hữu hiệu việc chống giữ cho các vỉa than có độ phức tạp cao và có độ dốc lớn, góp phần đảm bảo khai thác an toàn, hiệu quả và thu hồi triệt để phần trữ lượng tài nguyên các vỉa than dày trung bình, dốc nghiêng đến dốc đứng cho vị trí sản xuất, tạo bước phát triển mới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ khai thác hầm lò.
 
         
          Kết thúc buổi thăm quan, đồng chí Đậu Xuân Thân phát biểu cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo, chỉ huy và các cơ quan, đơn vị của Công ty TNHH Một thành viên 91 dành cho Đoàn, đồng chí cũng mong rằng hoạt động tham quan, học hỏi, áp dụng những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và những công nghệ mới được tổ chức thường xuyên giữa các đơn vị thuộc Tổng công ty Đông Bắc. Sau chuyến tham quan, Đoàn công tác sẽ báo cáo lãnh đạo, chỉ huy Công ty, tổ chức hội nghị nghiên cứu, ứng dụng phù hợp với điều kiện địa chất mỏ của Công ty TNHH Một thành viên 35, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng khai thác than, nâng cao thu nhập và đảm bảo an toàn cho người và trang thiết bị./.

Tác giả bài viết: Phòng Chính trị Công ty TNHH MTV 91

  Ý kiến bạn đọc

Đối tác
, . : 60